Tác Giả Uu Dam Với Tác Phẩm Nghệ Thuật Đến Từ Rác Thải Nhựa

Uu Dam Voi Tac Pham Tho

Uu Dam – nghệ sỹ nghệ thuật đương đại gốc Việt, nổi lên như một hiện tượng từ nghệ thuật sắp đặt trên thế giới. Anh đang thu hút sự chú ý tại Tuần lễ văn hóa với chủ đề Reinvent Saigon (Tái khám phá Sài Gòn) tổ chức tại Toong TP. HCM, từ ngày 22-28.7.2019.

Uu Dam – Uu Dam Tran Nguyen sinh năm 1971. Anh từng là sinh viên điêu khắc của Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Ưu Đàm sang Mỹ học cử nhân nghệ thuật ở Đại học California tại Los Angeles (UCLA), sau đó học thạc sĩ nghệ thuật ở Trường Nghệ thuật thị giác tại New York (NYC) và trở thành người nghệ sỹ của nghệ thuật đương đại. Tác phẩm của Uu Dam chủ yếu hướng tới vấn nạn lớn của toàn cầu hiện nay đó chính là ô nhiễm môi trường.

Các tác phẩm của Uu Dam từng xuất hiện trong nhiều triển lãm danh tiếng như UuDam Tran Nguyen: TIME BOOMERANG phiên bản California – From S.E.A. Sea Atolls to the Next Dead Stars, Orange County Museum of Art, Santa Ana, CA, Hoa Kỳ (2019); Shanghai Biennale (Power Station of Art, Trung Quốc, 2019); So Far So Right, Bảo tàng nghệ thuật (Kuandu, Đài Bắc, Đài Loan, 2018); Sunshower, Bảo tàng nghệ thuật (Mori và Trung tâm nghệ thuật quốc gia, Tokyo, Nhật Bản, 2017),… 

Đặc biệt là tác phẩm Serpent ‘s tails ( Rồng Rắn lên) được trưng bày tại rất nhiều nơi trên thế giới như Phòng trưng bày nghệ thuật Queensland , phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại (Australia, 2015), bào tàng Nghệ thuật Yokohama (Nhật Bản, 2016),… Với mỗi điểm đến, Uu Dam lại mang đến cho người yêu nghệ thuật một phiên bản mới, một thông  điệp mới, một ý niệm cũng như một trăn trở mới. Với Uu Dam “Nghệ thuật ngày hôm nay của tôi và trước đây đều làm vì một lý do liên quan đến ý muốn đóng góp cho xã hội. Nó được nạp nhiên liệu bằng ý niệm/ý tưởng.”

Uu Dam Voi Tac Pham Tho
“Thở” của nghệ sỹ UuDam đang gây sự chú ý lớn tại Tuần lễ văn hóa với chủ đề Reinvent Saigon (Tái khám phá Sài Gòn)

Uu Dam Tran Nguyen Với Tác Phẩm Thở

Trong tuần lễ văn hóa với chủ đề Reinvent Saigon (Tái khám phá Sài Gòn) được tổ chức tại không gian làm việc chung Toong lần này, UuDam mang đến cho công chúng tác phẩm mới có tên “Thở”, tác phẩm đã đem đến cho người xem những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn về nghệ thuật sắp đặt và những ý nghĩa ẩn chứa bên trong.

Uu Dam tạo ra “Thở” từ  những chiếc túi ni lông đủ màu sắc được cột ở mỗi điểm mở trên hệ thống ống khí bằng những ống nhựa.  Khí trong hệ thống ống nhựa sẽ cung cấp không khí cho những túi ni lông này phồng lên và xẹp xuống nhịp nhàng, đều đặn như lá phổi của con người đang hít vào thở ra. Các đường ống thông với nhau như không khí trên hành tinh luôn giao hòa, nếu một nhánh bị tác động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ “ sự thở “ này.

Uu Dam Voi Tac Pham Tho
“Bữa tiệc nghệ thuật thị giác” được UuDam mang đến cho người yêu nghệ thuật

Với tác phẩm của mình, nghệ thuật sắp đặt của Uu Dam đã mang đến cho khán giả sự kết hợp giữa hình khối và màu một cách hết sức hài hòa, sự kết hợp của những loại rác thải nhựa một cách hết sức ý niệm về môi trường hiện nay.

Uu Dam Voi Tac Pham Tho
Tác giả UuDam đang giải thích về ý niệm mà anh muốn gửi gắm qua “Thở”

Hiện tác phẩm đang được trưng bày tại không gian làm việc chung Toong, The Oxygen, Vista An Phú, Q.2 thuộc Tuần lễ văn hóa với chủ đề Reinvent Saigon (Tái khám phá Sài Gòn) mở cửa từ từ ngày 22/7 – 28/7/2019.

Những thông tin mới nhất về tuần lễ này cũng như tác giả Uu Dam sẽ được Ban biên tập Hepe cập nhật và chia sẻ tại trang web: https://hepevn.com/ hoặc đăng tải trên Fanpage HEPE.

Please follow and like us:
error